MỘT SỐ CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM

Đăng lúc: 10:39:40 19/04/2019 (GMT+7)

MỘT SỐ CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM

Bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức để có cách kiểm tra chất lượng thực phẩm, giúp bạn biết được thực phẩn có chứa hóa chất hay tươi ngon; giúp cả gia đình tránh được những thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe; đồng thời giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra độ tươi ngon của thực phẩm:

 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/1.jpg
Thịt gà: Khi chọn thịt gà bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên phần ức. Nếu miếng ức gà có nhiều sọc trắng và lớp mỡ dày, điều đó đồng nghĩa đồng nghĩa con gà này đã được tiêm các hormone tăng trưởng vào gia cầm và gà đã tăng cân quá nhanh. Thịt gà như vậy không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, màu sắc của thịt gà cũng là một điều hết sức quan trọng; nếu thịt gà màu ngả vàng chứng tỏ thịt không tươi. Bạn chỉ nên chọn mua khi thịt còn màu hồng và không nên quá mềm. 

 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/2.jpg
Phô mai: Nhỏ một giọt dung dịch sát khuẩn iodine có thể kiểm tra xem phô mai có chứa tinh bột hay không. Nếu có, vết ố sẽ chuyển thành màu xanh đậm, nếu không, nó có màu vàng hoặc nâu. Ngoài ra, bạn có thể để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, nó có màu vàng và vị chua.
 

http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/3.jpg
Mật ong: Đổ một ít mật ong lên đất. Mật ong giả sẽ nhỏ giọt và lan nhanh ra bề mặt phẳng. Mật ong thật khá đặc, tạo thành giọt dày, tuôn chảy giống dòng suối và từ từ tràn ra. Khi nếm mật ong, nếu có vị caramel nghĩa là mật ong đã được nấu từ đường, còn có vị ngọt quá mức nghĩa là nó chứa quá nhiều đường.

 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/4.jpg
Rau củ quả đông lạnh: Nếu gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc đóng băng, chúng không được bảo quản đúng cách. 


 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/5.jpg

Cá: Cá còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, mắt không bị đục. Da của cá tươi có màu ánh kim tự nhiên, các lớp vảy không bị bong dễ dàng.


 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/6.jpg

Thịt: Khi chọn thịt, bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Thịt còn tươi sẽ có độ đàn hồi và dấu tay của bạn nhanh chóng biến mất. Miếng thịt có màu tối khác thường, viền trắng nghĩa là thịt chứa chất bảo quản độc hại. Ngoài ra, bạn có thể dùng tờ giấy lau nhẹ miếng thịt. Nếu khăn giấy dính đầy nước và máu, thịt không còn tươi. Thịt tươi thường ít nước và không có máu rỉ ra.


 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/7.jpg

Các loại rau thảo mộc: Hãy thử cầm một nắm thì là theo hướng thẳng đứng, rau héo sẽ bị quặt xuống. Ngoài ra, nếu lá rau có màu tối, thân quá dài nghĩa là rau chứa nitrat. Các loại rau thảo mộc tươi và không chứa hóa chất thường có màu xanh tự nhiên.


 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/8.jpg

Phô mai miếng: Khi bạn cắt mỏng miếng phô mai, nếu có chứa chất béo thực vật, nó sẽ bị vỡ vụn và khô. Ngoài ra, để một ít phô mai ở nhiệt độ phòng, phô mai nguyên chất sẽ khô và nhẹ hơn. Phô mai chất lượng kém sẽ có nước.


 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/9.jpg

Kem:  Để kem ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, nó sẽ lâu tan và khi tan sẽ chảy thành chất lỏng. Kem có chất lượng tốt sẽ tan thành hỗn hợp kem đặc, màu trắng.
 http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/10.jpg

Sữa chua: Để kiểm tra xem sữa chua có chứa chất béo thực vật hay không, bạn khuấy một muỗng sữa chua vào cốc nước nóng. Sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra lớp đông đặc trên bề mặt cốc, sữa chua nguyên chất sẽ hòa tan thành chất lỏng sánh đặc và đồng nhất.


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/11.jpg

Sữa: Để phát hiện sữa giả, trộn nó với sữa tinh khiết theo tỷ lệ 1:2. Sữa có chất lượng tốt sẽ xuất hiện váng sau 5-7 giây, sữa giả sẽ mất nhiều thời gian hơn.


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/12.jpg

Trái cây khô tự nhiên không có màu sắc sáng, rực rỡ. Cách kiểm tra: Ngâm chúng vào nước ấm. Nếu bị mất màu hoặc hòa tan hoàn toàn, chúng chứa gelatin và hóa chất nhuộm màu thực phẩm.


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/13.jpg

Phân biệt bơ động vật và thực vật: Đặt một miếng bơ vào nước sôi. Nếu nó tan chảy nhanh và tạo thành một lớp trên bề mặt nước, đó là bơ thực vật. 


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/14.jpg

Gạo trắng: Một số loại gạo làm từ nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên nhưng không ngon. Cách kiểm tra: Lấy một thìa gạo, dùng lửa đốt. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/15.jpg

Trứng cá muối: Đây là món ăn đắt đỏ, vì vậy, có rất loại giả mạo làm từ rong biển. Cách kiểm tra: Cho một ít trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là thật, protein sẽ đọng lại và tạo thành bọt trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước.


http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/16.jpg

Trứng: Lấy một bình nước lạnh, thả quả trứng vào đó. Trứng chìm xuống đáy theo chiều ngang là tươi, lơ lửng giữa cốc nước là bình thường, có thể sử dụng để nướng bánh. Nếu trứng nổi, bạn nên vứt nó đi.
http://attp.thanhhoa.gov.vn/upload/images/2018/1/17.jpg

Quả mọng: Lấy một quả dâu tây, nghiền nát và trộn với đường. Dâu tây tươi, không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Dâu tây tươi cũng có mùi thơm và màu đỏ tươi, không thẫm. Cuống màu xanh bám chắc và không nấm mốc.

Trước rất nhiều lo lắng của toàn xã hội về nguy cơ thực phẩm không an toàn. Lựa chọn thông minh để phòng tránh thực phẩm bẩn chính là bài toán cần giải quyết mỗi ngày của các bà nội trợ. Người tiêu dùng cần tìm mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có hóa đơn chứng từ, cơ sở uy tín, minh bạch cả về địa chỉ, tẩy chay thực phẩm không rõ nguồn gốc, trở thành người tiêu dùng thông thái để cùng nhau đẩy lùi thực phẩm bẩn.

 

 (Chi cục An toàn thực phẩm tinh Thanh Hóa) 
Công khai kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
254954