HOĂNG LỘC KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TRONG DỊP TẾT TRUNG THU 2023

Đăng lúc: 00:00:00 01/10/2023 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trong dịp tết Trung thu năm 2023. Ban chỉ đạo VSATTP xã Hoằng Lộc đã tiến hành kiểm tra theo kế hoạch. Theo đó, từ ngày 12 đến ngày 26/9/2023 UBND xã đã kiểm tra tại 27 cơ sở gồm kinh doanh hàng tạp hóa, cơ sở sản xuất bánh trung thu, cơ sở giết mổ. Các mặt hàng được kiểm tra gồm Bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu và đồ ăn vặt tại các cơ sở tạp hóa.

Nội dung kiểm tra được Đoàn chú trọng gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Các điều kiện về an toàn thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh đối với cơ sở sản xuất; điều kiện về con người; Việc sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, nguyên liệu, nguồn nước phục vụ sản xuất, tem, mác sản phẩm hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng…

Tại lần kiểm tra này, hầu hết tất cả các cơ sở đều đảm bảo, các giấy tờ liên quan đều đảm bảo. Các mặt hàng kinh doanh đều tem, mác, mã vạch, có xuất xứ nguồn gốc, và còn thời hạn sử dụng; Thông qua việc kiểm tra, đoàn cũng đã nêu ra ý kiến, tuyên truyên các hộ kinh doanh tuyệt đối không nhập các sản phẩm của Trung Quốc, các sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kinh doanh thực hiện đúng các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Thông qua kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP để mọi người dân biết cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khuyến khích người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn xã sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vn giúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn những sản phẩm an toàn cho sức khỏe./.

Ngọc Dung – CC.VH-XH

* Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm dịp tết Trung thu